Bài viết

CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA

Các loại giàn giáo phổ biến dùng trong thi công xây dựng

Thứ Mon,
01/04/2024
0

   Giàn giáo xây dựng là một sản phẩm trong công tác thi công các công trình xây dựng được xuất hiện từ rất lâu từ thủa sơ khai của ngành nghề này. Từ ban đầu, nhằm để phục vụ các công tác thi công  có vị trí cao thì các biện pháp nhằm đáp ứng các mục dích này được hình thành, dần dần từ các biện pháp thô sơ nhất dần dần được phát triển và nâng cao để có thể theo kịp các kĩ thuật xây dựng hiện đại. Ngày nay giàn giáo xây dựng là một thành phần không thể thiếu trong thi công công trình xây dựng.

I. Giàn giáo xây dựng là gì?

   Trong thực tế, chúng ta sử dụng rất nhiều giàn giáo trong cuộc sống hàng ngày, không nhất thiết chỉ trong phạm vi xây dựng. Giàn giáo được ứng dụng rất nhiều trong thực tế và có nhiều các ứng dụng phong phú. 

Giàn giáo bao che

Giàn giáo xây dựng trong thực tế

   Để dễ hiểu, giàn giáo xây dựng hiểu là một hệ thiết bị giúp con người có thể thi công, làm việc tại những nơi có độ cao lớn mà bình thường không thể làm được. Chúng có thể được dùng như nột sàn thao tác phẳng, một hệ lan cao bảo vệ an toàn xung quay vị trí thi công hay một hệ chống đỡ cốp pha xây dựng. Tùy vị trí làm việc và chức năng giàn giáo được gọi với nhiều tên chuyên biệt để dễ dàng phân loại

II. Phân loại, chức năng giàn giáo xây dựng

 Giàn giáo xây dựng được phân loại theo khá nhiều tiêu chí như: chất liệu, kiểu dáng, chức năng chính hay hình dáng bên ngoài.

1. Phân loại giàn giáo xây dựng

1.1 Giàn giáo bao che

   Giàn giáo bao che là một trong hai loại giáo phổ biến nhất trong xây dựng. Tên gọi này được gọi theo chức năng chính của chúng là bao che xung quanh các công trình xây dựng nhằm đảm bảo các an toàn về thi công. Giàn giáo bao che được cấu tạo tùy thuộc theo loại yêu câu cảu công trình nhưng hệ giáo bao che sử dụng hệ giáo hoàn thiện, hay hệ giáo bao che sử dụng tuýp hoặc sử dụng giáo Ringlonk để thi công và sử dụng.

Giàn giáo bao che

Giàn giáo Ringlock bao che sửa chữa nhà xưởng 

   Hiện nay giàn giáo bao che được cấu tạo chủ yếu nhất từ các loại giáo khung( giáo H loại 1.7m, 1.5m,...) hoặc các loại tuýp kẽm D48, một số công trình dùng giáo nêm hay giáo ringlock để lắp dựng.

Giàn giáo hoàn thiện, giáo H

Giàn giáo hoàn thiện (giáo H)

   Với hệ giáo bao che dùng giáo khung H thì dược gọi bằng các tên như giáo H, giáo hoàn thiện, giáo Tiệp,.. Với hệ giáo bao che dùng tuýp D48 thì được gọi là giáo tuýp.

Giàn giáo tuýp D48

Tuýp D48 dùng trong hệ giàn giáo giáo tuýp

   Giáo bao che loại khung H (giáo hoàn thiện) thì được cấu tạo từ các thanh tuýp D42 và D27 được gia công và hàn lại với nhau thành một hệ khung giáo chắc chắn,. Các khung giáo H liên kết với nhau thông qua hệ thanh giằng bằng ống kẽm D21 được đục các lỗ tròn để đảm bảo liên kết khung giáo và thanh giằng được chắc chắn.

   Với giáp tuýp thì được cấu thành từ các thanh tuýp D48 và các khóa giáo liên kết với nhau thành các khung chắc chắn.

  Ngoài ra trong các công trình bằng các hnh có một số trường hợp giàn giáo bao che được lắp đặt ệ giáo Ringlock, giáo nêm (các loại giáo này sẽ được giới thiệu phía sau).

1.2 Giàn giáo chống sàn

   Khác với giáo bao che, giáo chống sàn có các chức năng chính là đỡ hệ cốp pha sàn, dầm để phục vụ các công tác thi công chống đỡ hệ cốp pha dầm sàn. Khác với giáo bao che, giáo chống sàn mang khuynh hướng chịu tải nhiều nhằm đảm bảo việc thi công thuận lợi.

   Các loại giáo chống sàn phổ biến gồm : Giáo Ringock, giáo nêm, giáo Pal và một số kiểu giáo khác không phổ biến. Cụ thể:

   Giáo Ringlock: Là loaị giàn giáo chống sàn có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất trong các loại giàn giáo chống sàn. Với ưu điểm dễ dàng tùy biến để phù hợp với thi công, khả năng chịu lực tốt, dễ dàng tháo lắp và vận chuyển thì giàn giáo Ringlock hiện nay đứng đàu trong các loại giáo chống sàn trên thị trường.Tuy nhiên, với việc có giá thành cao nên kiểu giàn giáo này vẫn khá kén người dùng .

Giàn giáo Ringlock

Giàn giáo Ringlock chống đỡ hệ copha sàn

   Giáo nêm: Cũng giống như giáo Ringlock giáo nêm là kiểu giáo chuyên dùng trong công tác thi cô dầm sàn. Với ưu điểm giáo thành rẻ, dễ dàng lắp đặt chúng rất được tin dùng trong các công trình nhỏ bé hay các công trình cá nhân hộ gia đình. Nhược điểm của giáo nêm là phần đầu tai giằng khá dễ bị bến dạng khi dùng hoặc tháo dỡ.

Giàn giáo nêm

Cây chống giàn giáo nêm

2. Chức năng của giàn giáo xây dựng

Giàn giáo xây dựng chủ yếu bao gồm 2 chức năng chính là : Bao che và chống đỡ

2.1 Chức năng bao che của giàn giáo xây dựng.

   Đây là nhiệm vụ chức năng chính của loại giàn giáo bao che, với chức năng này giàn giáo có tác dụng đầu tiên là che chắn xung quanh công trình, vị trí thi công nhằm đảm bảo cho công nhân thi công an toàn và tránh rơi vật tư ra ngoài. Hiện nay 100% các công trình có độ cao từ thấp đến cao đều phải có biện pháp che chắn. Còn loại giàn giáo để che chắn thì cũng rất đa dạng, có thể đó là hệ tuýp D48, hệ giáo khung, giáo nêm hoặc Ringlock đều có thể sử dụng.

Giàn giáo bao che

Giàn giáo bao che trong công trình xây dựng

Các loại giàn giáo sử dụng trong cốc tác che chắn cần chú ý đến các yêu cầu sau:

 • Các khung giáo, chân giáo cần được liên kết cứng thành một hệ xuyên suốt là liên tục, các chi tiết cần được liên kết chặt chẽ với nhau theo cả hai chiều ngang và dọc.
 • Các khung giáo cần được lắp chính xác, đầy đủ giằng và neo. không được bỏ các chi tiết như giằng giáo, các vị trí neo sàn hay các các móc nối chi tiết.
 • Cần đầy đủ các gông ngang gông đứng bằng tuýp D48 đảm bảo xuyên suốt và liên tục. Các vị trí neo và sàn cần đảm bảo độ bền chắc và chịu lực.
 • Các công trình có độ cao lớn cần chia hệ giáo thành các phân đoạn nhỏ khoảng 15 đến 25m (từ 5-8 tầng nhà) tránh việc các tầng dưới chót chịu quá lớn áp lực.
 • Các công trình có độ cao lớn, đặc biệt là ở các độ cao trên 60m thì các yêu câu cho giàn giáo bao che có các tiêu chuẩn khác so với các công trình có độ cao thấp. Ngoài ra cần chú ý đến các yếu thời tiết cũng ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của hệ giàn giáo bao che. Tại vị trí trên cao thì đồng thời các yêu cầu về chất lượng vật tư cũng đồng thời phải nâng cao hơn so với yêu cầu cơ bản.

  Hiện nay giáo Ringlock được ứng dụng rất nhiều không chỉ là trong xây dựng mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như lắp dựng các sân khấu có kích thước lớn, các giàn, giá đỡ đồ hay có thể là các công trình tạm,...

Giàn giáo bao che bằng ringlock

Giàn giáo Ringlock sử dụng trong công tác bao che

2.2 Chức năng chống đỡ của giàn giáo xây dựng

   Với chức năng trên thì loại giáo được sử dụng chủ yếu là giáo nêm, giáo Ringlock hoặc giáo Pal. Trong công tác thi công hệ cốp pha dầm sàn thì việc lựa chọn các loại giáo là rất quan trọng. Với các công tác thi công có độ cao lớn, lực tác động mạnh thì yêu cầu cần các loại giàn giáo chống có chất lượng và chịu tải lớn (giáo Ringlock hoặc giáo nêm)

Giàn giáo ringlock

Giàn giáo Ringlock được sử dụng trong công tác chống dỡ dầm sàn 

   Các loại giáo khác nhau đều kèm theo các tiêu chuẩn về thi công cũng như lắp dựng, với mỗi một kiểu giáo khi sử dụng cần chú ý và tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn này để hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Với giàn giáo chống cũng có một số lưu ý sau:

 • Với các loại giáo nêm, thì do cấu tạo của giằng giáo loại này nên một số vị trí mép biên rất dễ bị chuyển vị, cho nên cần phải có các hệ tuýp 48 neo giữ giữa các chân giáo lại với nhau để giảm thiểu chuyển vị trước.
 • Các tầng thi công có độ cao lớn cần sự tổ hợp từ 2 đến 3 tầng giáo cần có các loại tuýp gia cố thêm, các vị trí nối cũng cần đame bảo yêu cầu chất lượng, các cây chống cần đứng thẳng nhất có thể để đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất
 • Chân đế nên sử dụng các chân kích đảm bảo độ cân bằng cao nhất có thể. Đặc biệt, các khoảng cách giữa các tầng giằng neo cần đảm bảo không quá lớn tránh việc cây chống chịu quá lực tải gay ra các sự cố.

III. Cấu tạo các loại giàn giáo xây dựng

1. Giàn giáo hoàn thiện

   Giàn giáo hoàn thiện hay còn được gọi là giàn giáo khung, giàn giáo H, giáo Tiệp,... là một loại giáo phổ biến trong công tác thi công giàn giáo bao che. Cấu tạo của loại giàn giáo này gồm:

 • Khung giáo: Gồm 2 ống thép chính đứng D42, 1 thanh óng thép ngang chính D42 và các khung phụ bằng thép D27. Chiều cao của một khung giàn giáo hoàn thiện phổ biến là 1.5 hoặc 1.7m. Chiều rộng chủ yếu là 1.25m, ngày nay có rất nhiều loại giáo có chiều rộng 90cm.  Các loại giàn giáo ngày nay có chiều dày khung chính phổ biến từ 1.4 đến 1.8mm, của khung phụ thì từ 1.1 đến 1.4mm
 • Giằng giáo: Được cấu tạo từ 2 thanh ống thép mạ kẽ D21 dài 2.0m được đục lỗ 2 đầu đường kính 1.2mm. Chiều dài thanh giằng từ 1.1 đến 1.4mm
 • Noài ra giàn giáo hoàn thiện cũng có các phụ kiện đi cùng nhưn mâm sàn thao tác (mâm giáo) các phụ kiện neo giáo,..

Giàn giáo hoàn thiện

Giàn giáo hoàn thiện 1.5m

   Hiện nay, giàn giáo khung có khá nhiều loại khác nhau được biến tấu từ giàn giáo khung nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các khau như các công tác hoàn thiện trong nhà, các vị trí khó, nhỏ hep hay tương tự. Ưu điểm của các sản phẩm này là nhẹ, dễ dàng di chuyển tháo dỡ,... và vẫn đảm bảo độ chắc chắn

2. Giàn giáo chống sàn:

2.1 Giàn giáo nêm

Các loại giáo nêm có cấu tạo khá đơn giản gồm:

 • Cây chống: Làm bằng ống thép D48 chiều dài dao động từ 1.0 đến 3.0m (hoặc hơn) có chiều dày từ 1.8mm đến 3.2mm. Hai đầu cây chống thường được hàn 2 vòng théo chống xé dầu cây. Các cụm hoa nêm được hàn các đều xung quanh thân ống. Độ dày cánh cụm hoa nêm từ 3-4mm. Số cụm nêm trên thân cây chống khá đá dạng, thường là từ 1 cụm  đến 3 cụm.
 • Giằng giáo nêm: Được làm từ ống thép D42 chiều dài dao độc từ 0.45 đến 1.15m, độ dày ống phổ biến từ 1.4 đến 1.8mm. Nêm giằng 2 đầu có độ dày 3-4mm.
 • Giáo nêm thông thường được hàn Mic sơn chống gỉ hoặc sơn mạ kẽm.

2.2 Giàn giáo Ringlock

Đây là loại giàn giáo cao cấp đứng đầu hiện nay. Về cơ bản có chung một dạng với giáo nêm, cụ thể:

 • Cây chống: Chiều dài chủ yếu 1.0 đến 3.0m (hoặc lên đến 4.0m)  dày từ 2.0-3.2mm được làm từ các loại thép có độ bền cao. Các bát hoa được hàn vào thân cây chống có khoảng cách là 50cm/bát khác với giáo nêm (1m/1cụm nêm). Chất liệu liệu của các bát hoa thường bằng gang đúc đày khoảng 0.8 đến 1.0cm
 • Giằng giáo Ringlock: Gồm khá nhiều kích cỡ khác nhau từ 0.5 đến 1.8m được làm từ ống thép D42 dày 2.0 đến 3.2mm. Một số loại giằng được làm từ ống thép D48 dày từ 2.0mm trở lên. Các móc giằng 2 đầy cũng thay đổi phụ thuộc vào bát hoa đi cùng cây chống tương ứng.
 • Các phụ kiện của giàn giáo Ringlock cũng rất đa dạng và phong phú, đáp ứng được hầu như tất cả các  yêu cầu trong thi công giàn giáo xây dựng.

IV. Xu hướng phát triển của giàn giáo xây dựng trong một số năm tới

  Về tương lai, các sản phẩm giàn giáo không những không bị loại bỏ mà ngày càng phát triển cả về chất và về lượng. Chúng ta có thể thấy rằng việc đảm bảo ưu tiên về an toàn thi công ngày càng được đầu tư và chú trọng. Nếu cách đây khoảng 15 năm việc dùng giàn giáo rất hiếm thấy, hoặc sử dụngc các loại giàn giáo mang tính chất tạm bợ thì hiện nay tất cả các công trình 100% đều có sự phục vụ của giàn giáo. Tuy nhiên, trong tương lai các loại giàn giáo xây dựng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Phạm vi sử dụng lớn, đa dạng về chức năng: Đây là điều cần thiết vì với tình hình xây dựng hiện tại và sau này việc các loại giàn giáo phải đáp ứng được yêu cầu sử dụng tại các vị trí ngày càng đặc biệt là càng lớn. Các sản phẩm nyà không chỉ có một chức năng mà cần phải đa đạng về công dụng. Việc một loại giàn giáo có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu trong công trình là điều không thể tránh khỏi đểm đảm bảo yêu cầu.
 • Chất lượng đảm bảo, độ bền cao, trọng lượng nhẹ, dễ dàng tháo dỡ vận chuyển: Đây là điều tất yếu, với công nghệ hiện này việc sản xuất ra các bộ giàn giáo có trọng lượng nhẹ độ bền cao khả năng chịu lực lớn và dễ dàng thi công là điẻu hoàn toàn khả thi
 • Hình thức mẫu mã đẹp: Bên cạnh bảm bảo về chức năng và độ bền thì hình thức của giàn giáo cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến bộ mặt của nhà thầu cũng như các cđơn vị thi công

Giàn giáo Ringlock ngày càng được sử dụng rộng rãi

 

   Hiện tại, giáo Ringlock là một loại giáo có chức năng khá đa dạng trong các công trình xây dựng, loại giáo này vừa có thể làm giáo chống sàn vừa có thể sử dụng trong các công tác giàn giáo bao che. Giáo Ringlock cũng là loai giáo rất dễ dàng lắp dựng tháo dỡ cũng như vân chuyển đồng thời khả năng đa dạng về mặt bằng sử dụng cũng rất lớn nhờ có các  khung hệ khác nhau.

  Trên đây là một số thông tin về giàn giáo xây dựng, hi vọng với bài viết này sẽ giúp cho quý khách hàng có thêm một cái nhìn tổng quát hơn về các loại giàn giáo hiện tại. Mọi chi tiếp góp ý hoặc tư vấn quý khác hàng có thể liên hệ với Giàn Giáo COSA theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI COSA

Địa chỉ: Số 51/5 Đường Nguyễn Khánh Toàn, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội

Điện thoại: 0979 394 294

Email: cosa.jsc@gmail.com

 

Viết bình luận của bạn:
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
CÔNG TY CP XD VÀ TM COSA
popup

Số lượng:

Tổng tiền: